Thiết kế nội thất phòng bếp và 7 sai lầm mọi người hay mắc phải
Cuộc sống hiện đại có những yêu cầu riêng cho căn bếp, nhưng
vì nhiều lý do, trong quá trình thiết kế không chú ý dẫn đến đã phát sinh nhiều
vấn đề trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin được
đưa ra một số lỗi thường gặp nhất trong thiết kế nhà bếp hiện nay để các bạn tham
khảo và cố gắng giảm thiểu những bất tiện cho căn bếp của gia đình mình.
1. KHÔNG CHÚ Ý TỚI KHÔNG GIAN LÀM VIỆC: BỒN RỬA - BẾP - TỦ LẠNH
Ngay từ khi thiết kế phòng bếp, bạn cần phải chú ý đến khoảng
không gian của khối tam giác làm việc bồn rửa - bếp - tủ lạnh, hãy tạo không
gian ở giữa khối tam giác này sao cho việc di chuyển giữa chúng không có nhiều
cản trở.
Riêng với bồn rửa, cần lưu ý như sau, đây là khu vực dùng
nhiều nhất nhưng thường thì mọi người chỉ nghĩ đến việc lắp nó gần nguồn nước để
giảm thiểu chi phí cho dây dẫn ống nước nhưng cần phải lưu ý là, chọn vị trí rửa
làm sao cho tư thế đứng được thoải mái, trước mặt hoặc trên đầu không có vật cản
để việc rửa bát, rửa đồ không gặp cản trở gì. Đây hầu hết là sai lầm trong thiết
kế phòng bếp mà mọi người hay mắc phải
Dù là khối tam giác này được bố trí ra sao, căn bếp nhà bạn
được thiết kế theo hình chữ L hay chữ U, ... thì khoảng cách giữa bếp – chậu rửa,
chậu – tủ lạnh , tủ lạnh – bếp không nên nhỏ hơn 1 m và không nên lớn quá 2,5m.
Nếu quá nhỏ, việc đi lại có thể hay gây vấp, ngã; nếu quá lớn, có thể khiến bạn
mỏi chân.
2. LÃNG PHÍ CÁC KHÔNG GIAN TRONG BẾP
Rất nhiều không gian trong nhà bếp bị lãng phí. Nhiều căn bếp,
vì được ưu tiên một diện tích lớn nên chủ nhà không nghĩ đến việc tận dụng các
không gian, điều này hoàn toàn là sai lầm
trong thiết kế phòng bếp
Căn bếp của nhà nào cũng vậy, luôn có quá nhiều thứ và không
bao giờ là quá rộng cả. Bạn nên tận dụng các hốc sau cánh cửa, không gian trên
nóc tủ lạnh, nóc lò vi sóng, thậm chí cả trên tủ bếp để đặt những chiếc hộp đựng
đồ.
3. ÁNH SÁNG
Việc thiết kế hệ thống ánh sáng trong các gian bếp nói chung
không được đầu tư cả về thời gian, ý tưởng và tài chính. Nguyên nhân ở đây là
chúng ta nghĩ rằng, bếp thì không diễn ra các hoạt động đòi hỏi sự chính xác
cao nên không cần phải quá sáng. Điều này hoàn toàn sai lầm.
Khi dùng dao hay các vật sắc nhọn khác, nếu ánh sáng không đủ
rất dễ xảy ra tai nạn. Ở khu vực bồn rửa cũng vậy, thường thì đây là khu vực ít
nhận được ánh sáng nhất nhưng đầu tiên, nó là nơi bạn thường xuyên phải tiếp cận
nhất, mắt bạn cũng hoạt động ở đây nhiều nhất nên nếu không đủ ánh sáng sẽ dễ dẫn
đến nhiều vấn đề về mắt.
Bên cạnh đó, việc vệ sinh bát đũa và các thiết bị phòng bếp
cũng cần phải đủ ánh sáng để kiểm soát độ sạch.
4. KHÔNG ĐẦU TƯ CHO ỐP TƯỜNG BẾP
Vì lí do tài chính và cũng có thể vì lí do nghĩ rằng không cần
thiết mà nhiều gia đình không chú ý chọn loại vật liệu ôp tường bếp, loại có thể
dễ dàng lau chùi khi bị dính mỡ, dầu, ...
Nên chọn kính hoặc đá ở tường bếp giúp bạn tiết kiệm khá nhiều
thời gian trong khi làm vệ sinh. Hiện nay, thông dụng và sang trọng nhất là
kính màu ốp bếp. Kính có nhiều màu sắc để lựa chọn, đồng thời dễ dàng vệ sinh
khi dính dầu mỡ.
5. KHÔNG LẮP HỆ THỐNG THÔNG GIÓ, HÚT MÙI
Nhiều gia đình chỉ lắp máy hút mùi, không lắp hệ thống thông
gió, hoặc ngược lại, hoặc không lắp cả 2 thiết bị này, đây là một sai lầm.
Các gian bếp hiện đại hiện nay thường rất gần hoặc gắn liền
với các không gian khác như: phòng khách, phòng ngủ và thường thì được thiết kế
kín; nếu không có hệ thống thông gió, hút mùi, mùi của các loại thức ăn sẽ bay
khắp nhà và lâu mất đi.
Hệ thống thông gió, hút mùi vừa có tác dụng khử mùi, vừa có
tác dụng điều hòa không khí trong bếp.
6. THIẾT KẾ ĐẢO BẾP KHÔNG HỢP LÝ
Không phải lúc nào thiết kế kiểu đảo bếp (làm nơi đặt bếp nấu,
đặt bồn rửa,...) ở giữa bếp cũng là sáng suốt, hợp lý.
Nếu đặt sai vị trí, hoặc kích thước, đảo bếp này sẽ trở
thành thảm họa trong căn bếp của bạn. Căn bếp sẽ trở nên lộn xộn, vướng víu và
bất tiện.
Một đảo bếp phải tối thiểu rộng 60cm, dài 1,2m ; làm sao khi
đặt đảo bếp vào gian bếp của bạn nhìn nó không quá chật và cản trở đến không
gian làm các việc khác, để các đồ vật khác.
Thường thì đảo bếp chỉ phù hợp với những nhà bếp dài ít nhất
3,5m, sâu ít nhất 2,5m.
7. KHÔNG NHỜ ĐẾN THIẾT KẾ
Tự mình lên ý tưởng thiết kế phòng bếp để tiết kiệm chi phí
là một sai lầm phổ biến có thể làm lãng phí thời gian, năng lượng của bạn.
Một kiến đơn vị nội thất hay một thiết kế chuyên về nội thất
sẽ cung cấp cho bạn các xu hướng mới nhất, những ý tưởng thiết kế, các đặc tính
về kỹ thuật sản xuất cũng như vật liệu sử dụng, giúp bạn xác định được nhu cầu
cụ thể và lên bản vẽ theo đúng ý tưởng của bạn. Đặc biệt, người thiết kế tinh tế
là cần phải tư vấn giúp quý khách tránh được những sai lầm trong thiết kế phòng
bếp
Nhận xét
Đăng nhận xét